Ribbon hay còn gọi là mực in mã vạch, được sử dụng để in ấn tem nhãn mã vạch, thông tin cần thiết trên bao bì, sản phẩm. 

Chọn đúng loại ribbon in mã vạch cho máy in nhãn sẽ đảm bảo chất lượng tem nhãn đáp ứng tốt cho mục đích sử dụng. Có ba loại cơ bản của ribbon in mã vạch có sẵn cho hầu hết các máy in truyền nhiệt: Wax (ruy băng sáp),Wax+Resin (ruy-băng nhựa sáp), và Resin (ruy băng nhựa). Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về loại ribbon nào phù hợp nhất cho ứng dụng của bạn.

Định nghĩa mực in mã vạch (ribbon)

Ribbon mực in mã vạch là loại mực chỉ sử dụng cho các loại máy in dùng công nghệ in truyền nhiệt. Một số máy in như: Toshiba B-FV4T, B-SA4T, B-EX4T1, B-EX4T2, B-SX5T, B-SX8T, B-852, một số dòng máy in mã vạch Zebra, Godex,… Máy in truyền nhiệt làm việc bằng cách áp dụng đầu in có nhiệt độ cao  vào một dải ruy băng (ribbon) làm bằng chất sáp hoặc nhựa. Nhiệt được áp dụng bởi đầu in nhiệt làm tan chảy chất sáp hoặc nhựa trên bề mặt giấy hoặc nhãn, tạo ra hình ảnh in cần in. Dưới đây, chúng tôi phác thảo các thuộc tính của từng loại ribbon và những công việc nào phù hợp nhất cho công việc của bạn.

Các loại mực in mã vạch

Khi in ấn tem nhãn mã vạch, bạn cần tìm hiểu chất liệu nhãn in để sử dụng với riboon mực in mã vạch phù hợp nhất. Việc tìm kiếm ribbon in thích hợp có thể là một bước quan trọng để đảm bảo nhãn của bạn có thể quét, đọc và đáng tin cậy. Có ba loại có sẵn, mỗi loại ribbon in mã vạch đều có mục đích khác nhau. Chúng là: wax (sáp), wax+resin (sap + nhựa) và resin (nhựa).

Vậy các loại mực in mã vạch khác nhau ở chỗ nào? Về chất liệu và môi trường sử dụng?

Ribbon in mã vạch Wax (Wax Thermal Transfer)- Sáp

Ribbon in mã vạch làm từ sáp được phủ một lớp mực dựa trên sáp, đòi hỏi nhiệt độ nóng chảy thấp.

Ribbon in mã vạch Wax + Resin: Wax-Resin Thermal Transfer Ribbons- Sáp + nhựa

Sự lai tạp của ribbon truyền nhiệt bằng sáp (wax) và nhựa (resin) có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhiệt độ nóng chảy của sáp đầy đủ và băng nhựa đầy đủ. Chúng tạo ra những hình ảnh sắc nét và rõ ràng trên nhiều loại vật liệu, và đã được thử nghiệm rộng rãi với các sản phẩm truyền nhiệt của chúng tôi.

Ribbon in mã vạch Resin: Resin Thermal Transfer Ribbons- Nhựa

Ribbon in mã vạch truyền nhiệt hoàn toàn được làm từ nhựa tổng hợp. Chúng tan chảy ở nhiệt độ cao hơn nhiều, hòa tan vào vật liệu mà chúng được in, dẫn đến độ bền cực kỳ. Các loại ribbon có giá tăng theo thứ tự từ Wax, Wax+Resin, Resin. Ribbon in mã vạch resin (nhựa) có chất lượng tốt nhất, bền nhất nên giá cũng đắt nhất. Do vậy trong trường hợp không đòi hỏi nhãn in có chất lượng phải tốt, chúng ta có thể sử dụng loại ribbon in mã vạch Wax hoặc Wax+resin vừa hiệu quả kinh kế, chất lượng tem nhãn lại phù hợp với môi trường và mục đích sử dụng.

HƯỚNG DẪN MUA RIBBON IN MÃ VẠCH PHÙ HỢP

Thời gian sử dụng Full Wax Wax + Resin Full Resin
Ngắn hạn/Tạm thời  
Trung hạn  
Dài hạn / vĩnh viễn  

 

Mục đích sử dụng Full Wax Wax + Resin Full Resin
Nhãn vận chuyển, kệ, thùng, bán lẻ và kho
Mã vạch, vận chuyển, nhãn thuốc theo đơn và dược phẩm
Các ứng dụng và hóa chất y tế nhạy cảm, nhãn dệt hoặc hàng may mặc, nhãn ô tô và bao bì linh hoạt

 

Loại giấy Full Wax Wax + Resin Full Resin
Decal, nhãn giấy thường
Giấy, nhãn kim loại (xi bạc), nhựa tổng hợp
Vải, da, nhựa tổng hợp

 

Môi trường sử dụng Full Wax Wax + Resin Full Resin
Trong nhà
Độ ẩm cao
CHói sáng/ xước / mài mòn
Ánh sáng mặt trời
Nhiệt độ thay đổi
Nước
Hóa chất
Ứng dụng y tế / máy móc
Ngoài trời
Xử lý nặng / xước / mài mòn
Thay đổi nhiệt độ quá cao
Tiếp xúc với tia UV

Bạn đã tìm hiểu đủ về các loại ribbon khác nhau để tìm ra loại nào phù hợp nhất cho nhu cầu in của bạn?  Nếu bạn vẫn không hoàn toàn chắc chắn, hãy tìm hiểu thêm trong bài báo của chúng tôi, Mẹo Mua Ribbon in mã vạch hoặc gọi vào bộ phận kinh doanh của chúng tôi. Họ có thể hướng dẫn bạn qua quy trình và giúp bạn quyết định ribbon in mã vạch truyền nhiệt nào có ý nghĩa nhất.

CẦN TƯ VẤN HOẶC ĐẶT MUA SẢN PHẨM GỌI VỀ

PHÒNG KINH DOANH

Mr. Cường: 

Phone: 0944 959 503

Email: cuong@dinhthien.com.vn

Skype: manh.cuong86

Ms Tuyết:

Phone: 0902 745 902

Email: tuyet@dinhthien.com.vn