11 thiết bị quan trọng nhất không thể thiếu khi chuẩn bị mở cửa hàng hay bất kỳ mô hình kinh doanh nào. Các thiết bị thiết yếu đảm bảo cửa hàng của bạn hoạt động tốt trước khi mua sắm và nâng cấp.

1, Máy tính PC/ máy POS tính tiền

Giải pháp máy bán hàng Posiflex
Giải pháp máy bán hàng Posiflex

Máy tính để bàn là thiết bị bán hàng phổ biến và gần như không thể thiếu ở bất kỳ cửa hàng kinh doanh nào. Có thể sử dụng máy tính để bàn (PC)/laptop để kết nối với các thiết bị như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, két tiền, mPOS ngân hàng… Tuy nhiên nên ưu tiên máy PC để bàn vì tính cố định, khó bị mất cắp như laptop.

Máy tính sẽ giúp công việc bán hàng và thống kê, báo cáo dễ đàng hơn nhờ việc cài các phần mềm tính tiền, báo cáo. Ngoài ra còn lưu trữ dữ liệu, media cho công việc.

Máy POS bán hàng Posiflex, máy tính tiền cảm ứng chuyên nghiệp cho nhà hàng
Máy POS bán hàng Posiflex, máy tính tiền cảm ứng chuyên nghiệp cho nhà hàng

Nếu bạn có nguồn vốn nhiều có thể cân nhắc đầu tư các thiết bị máy POS bán hàng. Máy POS tính tiền tương tự như máy tính PC nhưng ưu điểm được cải tiến chuyên nghiệp hơn cho hệ thống nhà hàng, khách sạn, chuỗi… như: màn hình cảm ứng, hệ thống chống nước, thiết kế không quạt vận hành êm ái, cấu hình máy cực kỳ cao, ổ cứng SSD siêu nhanh, hỗ trợ nhiều cổng kết nối…

Một số thương hiệu máy POS bán hàng nổi tiếng: Posiflex, Toshiba, IBM, HP…

2. Máy tính cầm tay Casio

Máy tính tiền cầm tay Casio dùng pin mặt trời là sự lựa chọn tối ưu nhất
Máy tính tiền cầm tay Casio dùng pin mặt trời là sự lựa chọn tối ưu nhất

Máy tính cầm tay có thể coi là vật bất ly thân đối với bất kỳ cửa hàng nào, đặc biệt quan trọng với kinh doanh bán lẻ. Máy tính cầm tay giúp tính toán nhanh chóng các con số lớn hoặc lẻ trong những lúc không tiện dùng máy tính PC hay chưa có phần mềm tính tiền. Một số trường hợp luôn dùng đến máy tính cầm tay như giải pháp nhất như gặp nhân viên tiếp thị, tính tiền điện nước, wifi…

Sử dụng máy tính cầm tay bằng pin hay tối ưu hơn dùng máy tính có pin mặt trời sẽ tiết kiệm được chi phí. Thương hiệu Casio sẽ luôn được tin tưởng lựa chọn vì chất lượng và độ bền. Có thể mua máy tính tiền cầm tay tại các siêu thị điện máy hay nhà sách.

3. Đầu đọc/quét mã vạch

Các loại máy qét mã vạch 1D, 2D
Các loại máy qét mã vạch 1D, 2D

Mỗi sản phẩm đều có một mã vạch riêng. Để biết thông tin sản phẩm, giá cả, số lượng hàng trong kho người ta sẽ dùng máy quét mã vạch. Thiết bị này kết nối với máy tính hay màn hình cảm ứng đa điểm. Dữ liệu sau đó sẽ được hiển thị trên giao diện phần mềm bán hàng. Nhờ đó bạn có thể thanh toán nhanh và kiểm soát được số lượng hàng trong kho mà không cần phải tốn thời gian vào tận kho kiểm đếm.

Đầu đọc mã vạch hiện nay có nhiều loại: 1D, 2D, đơn tia/đa tia, để bàn hoặc cầm tay (gắn liền với máy POS bán hàng)… Tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp. Với cửa tiệm vừa và nhỏ, bạn chỉ cần sử dụng đầu đọc mã vạch đơn tia, cầm tay gọn nhẹ, dễ dùng. Với cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn có nhiều mặt hàng thì dùng đầu đọc đa tia với tốc độ nhanh hơn.

Một số thương hiệu máy quét mã vạch nổi tiếng: Posiflex, Argox, Zebra, Honeywell, Datamax,…

4. Két đựng tiền

Lợi ích két iền trong kinh doanh
Lợi ích két iền trong kinh doanh

Két tiền sẽ cho khách hàng thấy cửa hàng của bạn thật sự chuyên nghiệp và bảo mật cao.

Két tiền sẽ chia thành nhiều ngăn để dễ dàng phân loại mệnh giá. Khi khách thanh toán chỉ cần kéo ra cất hay lấy tiền thừa trả lại nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất phục vụ.

Với thiết bị bán hàng này, bạn cần đồng bộ với phần mềm quản lý và máy in hóa đơn để tránh thất thoát và tạo ra một quy trình khép kín để kiểm soát dòng tiền.

Các dòng két tiền hiện nay rất hiện đại như của Posiflex, kết nối với phần mềm tính tiền, sử dụng 3,4 chìa khóa để mở két, độ bền rất cao…

Một số thương hiệu máy quét mã vạch nổi tiếng: Posiflex, Toshiba, Antech, Tawa, Apos, TopCash…

5. Máy in hóa đơn

Máy in hóa đơn, thiết bị không thể thiếu cho cửa hàng
Máy in hóa đơn, thiết bị không thể thiếu cho cửa hàng

 

Máy in hóa đơn giúp chủ tiệm xuất hóa đơn thanh toán cho khách hàng sau khi mua sắm. Công cụ bán hàng này có 2 loại: máy in hóa đơn bằng giấy nhiệt và máy in hóa đơn sử dụng ribbon.

Máy in nhiệt không cần ribbon, hóa đơn sẽ bị phai mực khi thấm nước hoặc tiếp xúc với ánh sáng, ưu điểm là chi phí thấp, dễ sử dụng. Máy in truyền nhiệt dùng ribbon có độ bền lâu hơn, khó bị phai màu hơn dùng  in nhiều liên hoặc muốn lưu giữ hóa đơn lâu dài.

Ngày nay máy in hóa đơn được tích hợp công nghệ kết nối từ xa: Bluetooth, wifi… in hóa đơn nhanh chóng, linh hoạt khi đặt bất kì đâu, không cần kết nối dây phức tạp.

Hiện nay một  số cửa hàng sử dụng cách gửi hóa đơn điện tử gửi qua mail hoặc hệ thống thanh toán qua ví điện tử như Momo, VnPay, VinID… Tuy nhiên lượng khách hàng vẫn sử dụng tiền mặt nhiều nên vẫn cần dùng đến máy in hóa đơn.

Một số thương hiệu máy quét mã vạch nổi tiếng: Posiflex, Toshiba, Citzen, Xprinter, Epson, Antech, APos, Dataprint,

6. Máy in mã vạch – in tem nhãn dán lên sản phẩm

Với tiệm tạp hóa, siêu thị thì các mặt hàng thường có sẵn mã vạch của nhà sản xuất. Bạn có thể sử dụng đầu đọc để quét và tiến hành thanh toán. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sản phẩm không có mã vạch và bạn cần một thiết bị bán hàng tạo mã cho nó. Đó là máy in mã vạch, tem nhãn dưới dạng decal để dán lên sản phẩm. Các phần mềm in mã vạch chủ tiệm có thể tham khảo như: Bartender của Toshiba, Zebra Designer, Label matrix, Xprinter,…

MÁY IN MÃ VẠCH VĂN PHÒNG B-FV4T
MÁY IN MÃ VẠCH VĂN PHÒNG B-FV4T

Máy in mã vạch có 3 loại chính: Máy in công nghiệp với khổ in lớn, công suất khủng. Máy in mã vạch văn phòng, công suất vừa phải, khổ in trung bình, tốc độ cao, độ sắc nét cao. Máy in mã vạch cầm tay có thể mang theo người in giấy nhiệt hoặc trên decal.

Theo kinh nghiệm các cửa hàng bán lẻ, siêu thị nên sử dụng máy in mã vạch văn phòng nhỏ gọn, linh hoạt, in được hầu hết các kích thước nhãn trong cửa hàng, dễ dàng vận chuyển, tháo lắp, tối ưu chi phí mực in và giáy in decal.

Một số thương hiệu máy quét mã vạch nổi tiếng: Toshiba, Zebra, TSC, Xprinter, Godex, Sato, Citizen, Argox, Samsung Bixolon, Datamax…

7. Máy mPOS (Máy quẹt thẻ thanh toán ngân hàng)

Máy POS thanh toán ngân hàng
Máy POS thanh toán ngân hàng

Máy POS là một loại máy tính tiền thanh toán ngân hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ ATM nội địa/quốc tế. Phần mềm tính tiền sẽ được cài đặt sẵn trên máy mPOS được ngân hàng cung cấp và liên kết với máy in hóa đơn thông qua phần mềm bán hàng. Chú ý bạn cần đăng ký với ngân hàng sử dụng, chỉ có ngân hàng mới đủ thẩm quyền để cung cấp và cài đặt máy mPOS cho cửa hàng của bạn.

Khi thanh toán, thu ngân chỉ cần đút thẻ hay cà thẻ, khách nhập mã PIN (tùy loại thẻ) để thanh toán, xuất hóa đơn và lấy chữ ký của khách là xong. Số tiền chính xác đến từng con số và sẽ chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của chủ tiệm.

Như vậy là vừa tiết kiệm thời gian giao dịch cho khách, vừa không cần sử dụng tiền mặt, không sợ nhầm lẫn, thừa thiếu và tránh được rủi ro tiền giả.

Bên cạnh máy quẹt thẻ còn có máy mPOS cầm tay, máy mPOS  1-2 màn hình. Tùy quy mô cửa hàng chủ tiệm cân nhắc để mua thiết bị phù hợp.

máy POS bán hàng và mPOS thanh toán ngân hàng
máy POS bán hàng và mPOS thanh toán ngân hàng

Chú ý đây là máy mPOS (mobile POS) thanh toán ngân hàng khác với máy POS bán hàng (cấu hình, thiết kế như máy tính PC)

8. Phần mềm quản lý bán hàng

Có thể thấy là để sử dụng hầu hết các thiết bị bán hàng siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay tiệm tạp hóa đều cần kết nối với một phần mềm quản lý. Đây là nền tảng số rất đáng để bạn đầu tư. Phần mềm bán hàng thường đi kèm và được cài trực tiếp trên máy tín PC hoặc máy POS bán hàng chuyên dụng.

Phần mềm bán hàng trên thiết bị POS
Phần mềm bán hàng trên thiết bị POS
Các tính năng phần mềm máy bán hàng
Các tính năng phần mềm máy bán hàng

Với thiết bị quản lý bán hàng này, tất cả hoạt động kinh doanh đều tự động được ghi lại trong hệ thống. Nó sẽ giúp chủ tiệm cũng như nhân viên tiết kiệm thời gian, công sức trong việc quản lý cả trăm, nghìn loại sản phẩm. Bên cạnh đó còn giúp tính tiền nhanh chóng, quản lý đơn hàng, kho hàng, lưu trữ dữ liệu khách hàng, sản phẩm. Biết được sản phẩm còn hay hết để nhập thêm, loại nào tồn kho cần xả hàng.

Một điểm cộng nữa cho phần mềm bán hàng là cung cấp các loại báo cáo doanh thu theo từng thời điểm để bạn có thể định hình được tình hình kinh doanh của cửa tiệm. Ngoài ra phần mềm cung cấp thêm tính năng chăm sóc khách hàng, marketing tự động như khuyến mãi, tích điểm, quà tặng khách hàng ngày sinh nhật, thống kê sở thích, thời gian ghé thăm của từng khách hàng.

Để tiết kiệm ngân sách, bạn cũng thể sử dụng phần mềm quản lý, bán hàng miễn phí. Với tính năng bán hàng POS bạn vừa có thể nhập hàng, tạo đơn, thanh toán, quản lý sản phẩm, thanh toán linh hoạt bằng ví điện tử,…

9 Máy kiểm kê kho hàng

Một thiết bị không thể thiếu với hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng có kho hàng lớn là máy kiểm kê kho.

Máy kiểm kê kho hàng
Máy kiểm kê kho hàng

Máy kiểm kê kho giúp giảm tối đa thời gian kiểm đếm số lượng tồn hàng hóa còn trong kho, giảm sự sai sót và tiết kiệm công sức với các tích hợp tiên tiến như: module quét mã vạch 2D, 3D từ khoản cách vài mét (rất hữu ích khi sản phẩm trên cao), kết nối wifi từ xa, phần mềm kiểm kho cài đặt trên máy kết nối internet, data với máy tính/ POS bán hàng.

Hướng dẫn sử dụng chung máy kiểm kho DT-X400
Hướng dẫn sử dụng chung máy kiểm kho DT-X400

Một trong những ưu điểm vượt trội khi dùng máy kiểm kho là độ bền rất cao, khả năng chống nước, chống bụi, chống vỡ khi va đạp rơi rớt từ trên cao, hoạt động tốt trong môi trường ẩm ướt, đông lạnh, hay khói bụi…

Có nhiều thương hiệu máy kiểm kho chất lượng, bển bỉ nhưng trong số đó nổi tiếng nhất nhưng giá cũng không hề rẻ đó là dòng máy kiểm kho của Casio, Nhật Bản…

10, Tủ, kệ trưng bày hàng

Tủ kệ trưng bày hàng hóa
Tủ kệ trưng bày hàng hóa

Ở tiệm tạp hóa, bán lẻ có rất nhiều sản phẩm. Mỗi loại lại có yêu cầu trưng bày và bảo quản khác nhau. Ví dụ bột giặt, nước rửa chén bát phải đặt nơi khô thoáng, bánh kẹo, đồ khô thì cần đặt trên cao,… Việc trưng bày, phân loại hàng hóa khoa học sẽ giúp bạn quản lý dễ dàng và khách lựa chọn đồ cũng nhanh hơn. Do vậy hãy đầu tư tủ, kệ, giá đỡ ngay nhé!

11. Camera an ninh

Camera An ninh trong cừa hàng siêu thị
Camera An ninh trong cừa hàng siêu thị

Để quản lý nhân viên cũng như đề phòng rủi ro thất thoát hàng hóa, trộm cắp bạn nên trang bị thiết bị này. Chú ý lắp đặt ở những nơi có tầm nhìn tốt, bao quát được toàn bộ cửa hàng.

Khi đầu tư trọn bộ thiết bị bán hàng, bạn có thể quản lý dễ dàng cửa hàng từ A-Z. Tất cả các khâu từ nhập hàng, thống kê sản phẩm, trưng bày hàng hóa, bán và thanh toán đều được thực hiện xoay vòng, đồng bộ, khép kín. Như vậy, doanh thu và tình hình kinh doanh sẽ được đảm bảo, không còn sai sót hay nhầm lẫn.

Nếu bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp và muốn cửa hàng của mình chuyên nghiệp hơn thì hãy đầu tư những thiết bị bán hàng kể trên nhé!


CUNG CẤP CÁC THIẾT BỊ MÁY IN MÃ VẠCH, MÁY POS BÁN HÀNG

Kinh doanh 1: Mr. CƯỜNG:  0944 959 503
Kinh doanh 2: Ms Tuyết:  0902 745 902

Địa chỉ: 904 Tạ Quang Bửu, P5, Q8, HCM
ĐT: (028) 3982 3965