Ngày nay ứng dụng của mã số mã vạch vào cuộc sống thực tiễn là rất lớn. Chúng giúp con người tiết kiệm thời gian công sức và khả năng quản lý hàng hóa nhanh chóng chính xác. Tuy nhiên để lựa chọn đúng loại đúng nhu cầu sử dụng và chi phí là điều không hề dễ dàng.

Phân loại máy quét mã vạch trên thị trường gồm các loại máy quét: máy quét mã vạch laser, máy quét CCD, bút quét mã vạch, máy quét mã vạch camera,máy quét video, máy quét đơn tia, đa tia… ngoài ra có thể dùng điện thoại để quét mã vạch bằng camera hoặc ứng dụng app Android, IOS, hoặc WIndow Phone.

Sau đây Đỉnh Thiên sẽ có bài tổng hợp phân loại máy quét mã vạch được sử dụng phổ biến trên thị trường!

CÔNG NGHỆ

Link tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Barcode_reader

Máy quét mã vạch còn gọi là thiết bị mã vạch, máy scan mã vạch,  máy scan QR, máy barcode scanner…Máy quét mã vạch là thiết bị được sử dụng rất rộng rãi trong xuất, kinh doanh, dịch vụ. Bởi nhờ công nghệ mã hóa bằng mã số mã vạch việc quản lý kho và hoạt động mua bán trở nên nhanh chóng chính xác không bị nhầm lẫn nâng cao hiệu quả công việc và lợi nhuận kinh doanh cho công ty.Sự khác nhau về công nghệ, kiểu thiết kế đáp ứng hầu hết các yêu cầu quét mã vạch các loại hàng hóa nhiều kích cỡ khác nhau.CÔNG NGHỆ

1.Pen-type Scanner – Bút quét mã

Ở Việt Nam loại này thường không phổ biến. Bút quét mã vạch này có hình dạng giống cây bút, với đầu bút có nguồn chiếu sáng và chất photodiote. Để quét mã vạch chúng ta cần quét từ đầu mã vạch đến cuối mã vạch để bút quét ghi lại tín hiệu ánh sáng.

Bút quét mã vạch - Pen type Scanner
Bút quét mã vạch – Pen type Scanner

Bút quét mã vạch chỉ quét được mã vạch 1D

2.Laser Scanner

Hầu hết các dòng máy quét mã vạch sử dụng công nghệ laser. Ưu điểm của loại này là tốc độ nhanh, chi phí rẻ hơn so với dòng CCD hay cảm biến CMOS. Laser Scanner sử dụng một chùm tia hoặc đơn tia laser, với cường độ tia sáng lớn, máy quét sử dụng một bộ phận diode ghi lại phần ánh sáng phản xạ lại.

Tốc độ quét cực nhanh từ 100 scan/s đến 3600scan/s. Máy quét mã vạch tia laser được ưa chuộng nhiều ở thị trường Châu Á Thái Bình Dương vì tốc độ quét và hiệu suất làm việc nhanh của nó. Tuy nhiên, đây không phải là máy quét nên sử dụng trong môi trường y tế

Laser barcode sanner - Máy quét mã vạch laser
Laser barcode sanner – Máy quét mã vạch laser

3.CCD Reader

MÁy quét mã vạch CCD sử dụng hàng trăm cảm biến ánh sáng nhỏ xíu đặt trong sensor. Mỗi cảm biến sẽ đo cường độ ánh sáng từng phần và chuyển thành tín hiệu điện. Máy quét mã vạch CCD thường được ưa chuộng ở thị trường Châu Âu, nơi vốn đề cao vấn đề về sức khỏe con người và hệ thống chăm sóc ý tế hiện đại.Với sự tiến bộ về công nghệ, các máy quét tia CCD hiện có tốc độ quét ổn định, nhanh, đạt hiệu suất công việc cao, đọc tốt các mã vạch nằm trên các mặt cong như chai nước.. Khoảng cách đọc tốt nhất của máy quét loại này là từ 3,5 mm đến 40mm tùy độ phân giải của mã vạch được in ra.

ccd barcode scanner - máy quét mã vạch CCD
ccd barcode scanner – máy quét mã vạch CCD

4. Camera-baseD reader

Máy quét video này sử dụng hình ảnh hai chiều,  sử dụng máy ảnh và các công nghệ xử lý hình ảnh để đọc mã vạch.

Camera-based reader
Camera-based reader

5.Video Camera reader

Đầu đọc máy quay video sử dụng các máy quay video nhỏ với công nghệ giống như trong một đầu đọc mã vạch CCD, ngoại trừ việc có một dãy các cảm biến, một máy quay video có hàng trăm hàng cảm biến máy quay được bố trí trong một mảng hai chiều để chúng có thể tạo ra một tấm ảnh.

Video camera reader
Video camera reader

6. Larg Field-of-View reader

Loại máy quét ma vạch này thường sử dụng các máy ảnh công nghiệp có độ phân giải cao để chụp nhiều mã vạch cùng một lúc. Tất cả mã vạch xuất hiện trong bức ảnh đều được giải mã ngay lập tức (bằng sáng chế ImageID và các công cụ tạo mã) hoặc bằng cách sử dụng các plugin (ví dụ như Barcodepedia đã sử dụng một ứng dụng flash và một số webcam để truy vấn cơ sở dữ liệu).

Máy quét mã vạch CD 3600
Máy quét mã vạch CD 3600
Larg Field-of-View barcode reader
Larg Field-of-View barcode reader

7. OmniDirectional Reader

Máy quét đa hướng sử dụng “hàng loạt các đường quét thẳng hoặc cong có các hướng khác nhau dưới dạng sao chổi.  Không giống như các máy quét laser đơn dòng đơn giản, chúng tạo ra một mẫu  theo các hướng khác nhau cho phép họ đọc mã vạch  ở các góc độ khác nhau. Hầu hết các dofngmasy quét này sử dụng một gương đa giác luân phiên và một sự sắp xếp của một số gương cố định để tạo ra mô hình quét phức tạp .

máy quét ma xvajch Argox AP-9800-thumb
Máy quét ma xvajch Argox AP-9800
OmniDirectional barcode Reader
OmniDirectional barcode Reader

Máy quét đa hướng là quen thuộc nhất thông qua các máy quét ngang trong các siêu thị, nơi các gói được trượt trên một kính hoặc cửa sổ sapphire. Có một loạt tia laser đa hướng khác nhau có thể được sử dụng cho các ứng dụng quét khác nhau, từ các ứng dụng loại bán lẻ có mã vạch đọc chỉ cách  vài cm đến máy quét công nghiệp cách xa hai mét hoặc hơn. Máy quét đa hướng cũng tốt hơn trong việc đọc các mã vạch bị nhăn nheo, nhăn hoặc thậm chí bị rách nát

8. Cell Phone Camera

Trong khi các camera điện thoại di động không thể đọc một số định dạng mã vạch phổ biến, chỉ có mã vạch 2D được tối ưu hóa cho điện thoại di động, cũng như mã QR (mã nhanh) và mã ma trận dữ liệu có thể được đọc nhanh và chính xác có hoặc không tự động lấy nét.

Cell Phone Camera scans barcode
Cell Phone Camera scans barcode

9. Quét mã vạch bằng ứng dụng di động

Có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét mã vạch thông qua các ứng dụng Android hoặc IOS. Hệ điều hành Symbian của Nokia cũng có thể quét các mã vạch, trong khi Mbarcode là một ứng dụng  mã vạch cho hệ điều hành Maemo. Trong Apple iOS, không có ứng dụng tích hợp sẵn, nhưng có hơn năm mươi ứng dụng miễn phí hoặc ứng dụng thanh toán có sẵn với cả khả năng quét và liên kết cứng với URI. Với các thiết bị BlackBerry, ứng dụng App World có thể tự quét mã vạch. Windows Phone 8 cũng có các ứng dụng mặc định

Quét mã vạch bằng ứng dụng di động
Quét mã vạch bằng ứng dụng di động

 Về công nghệ giải mã: 

Có thể phân biệt thành hai loại.

a. Máy quét mã vạch 1D: Tất cả các máy quét mã vạch dùng công nghệ giải mã này có thể giải mã hầu hết các mã vạch 1D được biết nhiều nhất với đặc trưng của mã vạch loại này là các vạch trắng và vạch đen xếp đứng xen kẽ nhau, thường thấy trên rất nhiều loại hàng hóa, thiết bị thông dụng hoặc hàng tiêu dùng. Thông tin được lưu trữ trên các mã vạch loại này tương đối ít ỏi.

Các máy quét mã vạch 1D có tốc độ quét nhanh chậm khác nhau tùy thuộc và vào sensor giải mã. Chi phí cho các máy quét này cũng cao thấp tùy thuộc tốc độ giải mã và thương hiệu của máy quét đó.

Một số dòng máy quét mã vạch hiện nay như của Posiflex, Argox, Godex, Symbol, Honeywell, Datalogic…

Trong các loại máy quét 1D cũng lại phân hóa thành hai loại: Máy quét mã vạch tia CCD và tia Laser:

· Máy quét mã vạch tia CCD:
Công nghệ CCD được sử dụng trong máy quét được biết đến là một công nghệ quét an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Các máy quét dạng này thường bền bỉ, chống va chạm cao. Chi phí rẻ hơn rất nhiều so với tia laser.
 Máy quét mã vạch tia Laser:
Nhanh – đó là từ đầu tiên có thể liên tưởng khi nhắc đến máy quét mã vạch tia laser. Tốc độ quét cực nhanh từ 100 scan/s đến 3600scan/s tùy thuộc vào đó là máy quét đơn tia hay đa tia. Đem đến sự lựa chọn cực kỳ đa dạng và phong phú cho người tiêu dùng. Độ phổ biển của loại máy quét này cũng phổ biến hơn CCD nhiều.

Máy quét mã vạch 1D
Máy quét mã vạch 1D

Máy quét mã vạch tia laser được ưa chuộng nhiều ở thị trường Châu Á Thái Bình Dương vì tốc độ quét và hiệu suất làm việc nhanh của nó. Tuy nhiên, đây không phải là máy quét nên sử dụng trong môi trường y tế.

Máy quét tia Laser chịu va chạm cho phép là rớt ngã từ độ cao từ 1,5M đến 2M.​

b. Máy quét mã vạch 2D: Các đầu đọc mã vạch dùng công nghệ quét 2D không những giải mã được các mã vạch 2D mà còn giải mã được tất cả mã vạch 1D. Vì vậy nên, giá thành của chúng cũng đắt hơn đầu đọc mã vạch 1D rất nhiều. Nhưng với sự tiến bộ của công nghệ và sự cạnh tranh giữa các thương hiệu mạnh, trên thị trường đang dần xuất hiện các máy quét mã vạch 2D giá thấp mà vẫn đảm bảo được chất lượng quét.

Máy quét mã vạch 2D
Máy quét mã vạch 2D

Về thiết kế ứng dụng

Có thể phân loại thành:

a. Máy quét mã vạch cầm tay:
Là loại máy quét rẻ nhất trong dải sản phẩm, người sử dụng cầm máy quét và ấn nút bấm được thiết kế bên trên hoặc bên dưới scanner để quét mã vạch trên sản phẩm. Tốc độ trung bình của loại máy quét này là từ 72 scan/s đến 500 scan/s tùy theo sensor máy. Một số máy quét có chân đế đươc đặt theo yêu cầu của khách để người sử dụng có để đặt lên sau khi dùng xong, tránh trong lúc làm việc va vào máy và làm rớt máy xuống đất, gây hỏng máy.

Loại máy quét này chỉ có đơn tia ( 1 tia). Người sử dụng phải đưa mã sản phẩm vào đúng tia quét của máy mới có thể đọc được mã.

b. Máy quét mã vạch tự động:
Thường xuất hiện dưới dạng đơn tia hoặc đa tia, nhìn chung, người sử dụng không cần phải ấn nút bấm mà chỉ cần di chuyển mã sản phẩm đến vùng quét của máy đọc để đọc mã vạch. Các máy quét dạng này thường có chân đế và có kết hợp hai chế độ tự động và cầm tay. Khi cần quét một mã vạch của một sản phẩm hơi cồng kềnh, không thể để lên quầy thanh toán được, họ thường chuyển sang chế độ cầm tay và di chuyển máy quét đến chỗ sản phẩm để quét.

Tốc độ trung bình của máy quét dạng này từ 72 scan/s đến 3600 scan/s tùy lượng qia quét và sensor giải mã tích hợp bên trong máy.

c. Máy quét MV để bàn hoặc âm bàn:
Loại máy quét này thường được nhìn thấy tại cái siêu thị lớn hoặc nhà sách có lưu lượng thanh toán lớn tại các quầy. Và hầu hết là máy quét đa tia có số tia quét từ 20 đến 40 tia nhằm đảm bảo hiệu xuất quét cao nhất.

Máy quét mã vạch MV, để bàn
Máy quét mã vạch MV, để bàn

Tốc độ quét trung bình của chúng là từ 1200 scan/s đến 3600 scan/s – cực nhanh. Với thiết kế từ 20 tia đến 40 tia chia làm nhiều góc quét và khu vực quét, người sử dụng ko cần phải đưa mã vạch sản phẩm chính xác vào góc quét của máy, mà máy có thể đọc được mọi hướng đưa đến: Trên dưới-Trái phải, thẳng – nghiêng…đều được giải mã được. Rất tiện lợi , chính xác và nhanh chóng giúp cho dòng người đang chờ thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị,, không cần phải chờ đợi lâu.

d. Máy quét module ứng dụng trong dây chuyền sản xuất khu công nghiệp:
Với kích thước bằng một hộp diêm, dạng máy quét này thường được sử dụng trong dây chuyền sản xuất bằng cách tích hợp cùng hệ thống máy móc tại đây.

e. Máy quét mã vạch không dây.
Thường có chân đế – máy quét mã vạch không dây cho phép khoảng cách đọc xa nhất trong môi trường lý tưởng ( không vật cản – không khí không nhiễm bẩn, bụi bặm) là 100M. Tuy nhiên, trong môi trường thực tế với vật cản thường thì khoảng cách này chỉ còn 30M-50M.

Thường được ứng dụng trong kiểm tra mã vạch tại kho với các hàng hóa cồng kềnh, to, nặng. Hoặc một số ít ứng dụng trong phân phối đá granite, hàng gốm sứ…

Bên trên đây là phân loại sơ bộ các loại máy quét mã vạch cơ bản để mọi người có thể tham khảo và lựa chọn loại máy phù hợp với ứng dụng của mình ( kho bãi, cửa hàng nhỏ, nhà sách, siêu thị, phân phối….) dựa theo kinh nghiệm của ĐỈNH THIÊN. Mọi sự thiếu sót hoặc thắc mắc, vui lòng để lại bình luận.

ĐỈNH THIÊN LÀ NHÂN PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG CÁC DÒNG MÁY IN MÃ VẠCH TOSHIBA, MÁY BÁN HÀNG POSIFLEXMÁY KIỂM KHO CASIO, MÁY QUÉT MÃ VẠCH, MÁY IN BILL, IN HÓA ĐƠN UY TÍN LÂU NĂM

  • Sản phẩm 1 đổi 1 khi có lỗi
  • Dịch vụ bảo trì bảo hành tận tình, tận nơi
  • Hỗ trợ kỹ thuật online 24/7 thứ 2 -> thứ 7
  • Đảm bảo 100% sản phẩm chính hãng nhập từ nước ngoài về

CẦN TƯ VẤN HOẶC ĐẶT MUA SẢN PHẨM GỌI VỀ

PHÒNG KINH DOANH

Mr. Cường: 

  • Phone: 0944 959 503
  • Email: cuong@dinhthien.com.vn
  • Skype: manh.cuong86

Ms Tuyết:

  • Phone: 0902 745 902
  • Email: tuyet@dinhthien.com.vn
  • Skype: