Máy POS còn được gọi là máy mPOS (tiếng Anh: Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ, máy POS sẽ kết nối Internet với ngân hàng tiến hành thanh toán khi có yêu cầu từ khách hàng.Tuy nhiên luôn có sự nhầm lẫn giữa máy POS điểm bán hàng với máy POS thanh toán ngân hàng. 2 máy POS này hàng toàn khác nhau và thường được kết hợp tạo thành hệ thống điểm bán hàng POS chuyên nghiệp.Nếu khách hàng nào chưa rõ sự khác biệt giữa chúng có thể xem qua điểm khác nhau giữa máy bán hàng POS và máy POS thanh toán ngân hàng

Xu hướng thanh toán trong tương lai
Xu hướng thanh toán trong tương lai

Máy POS (Point of Sale) hay mPOS

Khái niệm

Máy POS trong tiếng Anh là Point of Sale.

Máy POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ, máy POS sẽ kết nối Internet với ngân hàng tiến hành thanh toán khi có yêu cầu từ khách hàng. Ngân hàng có thể xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán. Vì vậy thanh toán qua POS về cơ bản rất an toàn.

Bất kì cửa hàng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng nào trên toàn thế giới đều có thể đăng kí sử dụng máy này của ngân hàng. Sau đó bạn có thể thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng đó.

Hiện nay còn 1 loại máy POS nữa rất nhỏ gọn, gọi là mPOS. Các cửa hàng sẽ dùng điện thoại thồng minh đăng nhập vào ứng dụng mPOS, cắm thẻ ATM của khách hàng và thanh toán… Tính năng tương tự như máy POS truyền thống.

Các cách thanh toán qua máy POS

Để đảm bảo sự tiện lợi so với trả bằng tiền mặt nên thanh toán bằng thẻ ngân hàng thông qua máy POS cũng cực kì đơn giản. Tính tới hiện tại có 3 cách thanh toán thông qua máy POS theo mức độ phổ biến tăng dần như sau:

Thanh toán bằng điện thoại (không cần sử dụng thẻ)

Bạn sẽ biết tới cách này thông qua các ứng dụng thanh toán như Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay. Bạn sẽ đặt điện thoại lại gần máy POS, nhập mã PIN là thanh toán xong. Bạn chỉ cần tải ứng dụng này về loại điện thoại thông minh tương thích là có thể thanh toán qua máy POS mà không cần dùng thẻ ATM. Ứng dụng này chưa nhiều người biết, nhưng chắc chắn sẽ thay thế thẻ ATM trong thời gian tới.

Thanh toán bằng cách cắm thẻ

Cách này dành cho thẻ có chip EMV – Công nghệ này có ở thẻ quốc tế Visa/ MasterCard/ JCB… Nó an toàn hơn thẻ từ nhiều lần. Tuy nhiên thường thì cách này sẽ không cần nhập mã PIN khi thanh toán.

Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

Đây là cách thanh toán qua POS thường gặp nhất. Bạn sẽ quẹt thẻ, nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Cách thanh toán này dành cho thẻ từ – Công nghệ đang áp dụng cho các thẻ nội địa mà phổ biến nhất là thẻ ghi nợ nội địa.

Lợi ích khi dùng máy POS

Để tận dụng các tiện ích do dịch vụ này mang lại, các đơn vị kinh doanh phải có giấy phép đăng kí kinh doanh. Trong khi đó, chủ thẻ chỉ cần sở hữu một trong các loại thẻ thanh toán trên thị trường là có giao dịch dễ dàng. Cụ thể, việc thanh toán quẹt thẻ qua máy POS sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 phía như sau:

Đối với đơn vị chấp nhận thẻ

  • Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bằng việc thu hút thêm số lượng lớn khách hàng. Ngoài ra, dịch vụ còn giúp đa dạng hình thức thanh toán dành cho khách hàng.
  • Giảm chi phí quản lí tiền mặt, giảm thiểu rủi ro về tiền giả và tiền rách, kiểm đếm tiền mặt và tiết kiệm chi phí nhân sự, thời gian giao dịch.
  • Dễ dàng quản lí doanh thu qua thẻ với hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Qua đó, các đơn vị thanh toán sẽ có thể dễ dàng kiểm tra hoạt động mua bán hàng ngày, giám sát chặt chẽ được doanh thu và thay đổi chương trình bán hàng kịp thời.
  • Tăng thu lãi từ dòng tiền gửi qua tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng.
  • Tạo dựng hình ảnh của tổ chức năng động, hiện đại, phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt của Việt Nam và thế giới.
  • Nhiều ngân hàng còn cung cấp miễn phí trang thiết bị cả loại không dây và có dây, miễn phí đào tạo hướng dẫn sử dụng ban đầu cho bộ phận bán hàng, thu ngân.
  • Dịch vụ bảo trì, hỗ trợ đơn vị nhanh chóng của ngân hàng.
  • Thời gian xử lí giao dịch thanh toán thẻ trên POS nhanh chóng: Thao tác thực hiện giao dịch thanh toán qua thiết bị là 4 giây/giao dịch. Hơn nữa, số tiền khách hàng thanh toán qua thẻ sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của đơn vị mở tại ngân hàng.

Đối với khách hàng

POS chấp nhận thanh toán mọi loại thẻ nội địa và quốc tế trong liên minh Napas. Chủ thẻ không còn phải mang theo tiền mặt khi thanh toán tại cửa hàng.


(Tài liệu tham khảo: thebank.vn)
https://vietnambiz.vn/may-pos-point-of-sale-la-gi-cac-cach-thanh-toan-qua-may-pos-20200212093447539.htm

CUNG CẤP CÁC THIẾT BỊ MÁY IN MÃ VẠCH, MÁY POS BÁN HÀNG

Kinh doanh 1: Mr. CƯỜNG:  0944 959 503
Kinh doanh 2: Ms Tuyết:  0902 745 902

Địa chỉ: 904 Tạ Quang Bửu, P5, Q8, HCM
ĐT: (028) 3982 3965